• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

Margarine มาการีน อีกหนึ่งตัวเลือก ของเนยที่ควรรู้จัก

Started by ButterBear, December 19, 2024, 04:21:10 AM

Previous topic - Next topic

ButterBear

มาการีน (Margarine) เป็น  สิ่งที่ใช้ทดแทน  เนยที่  แพร่หลาย  มีลักษณะเป็นก้อน  แข็ง/กึ่งแข็ง  สีเหลืองอ่อน  ให้รสชาติ  คล้ายคลึง  กับเนย  แต่ผลิตจากน้ำมันพืชเป็นหลัก  จึงมีราคา  ถูกกว่า  เนยที่ได้จากไขมันสัตว์  และสามารถเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้องได้  สะดวก  กว่า

 สิ่งที่อยู่ใน   มาการีน

ส่วนประกอบหลักของมาการีนคือน้ำมันพืช  เช่น  น้ำมันถั่วเหลือง  น้ำมันข้าวโพด  หรือน้ำมันปาล์ม  ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน  (Hydrogenation)  เพื่อเปลี่ยนสถานะจากของเหลวให้เป็นของแข็งหรือกึ่งแข็ง   เลียนแบบ  เนย  นอกจากนี้  ยังมีส่วนผสมอื่นๆ  เช่น  น้ำ  เกลือ  อิมัลซิไฟเออร์  สารแต่งกลิ่น  แต่งสี  และวิตามิน  (A, D, E)  เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ

มาการีน VS เนย:   สิ่งที่ต่าง  ที่ควรรู้

แม้มาการีนจะมีรสชาติคล้ายเนย  แต่ก็มี  ข้อแตกต่าง  ที่สำคัญ  ได้แก่

วัตถุดิบ : เนยผลิตจากไขมันสัตว์  ส่วนมาการีนผลิตจากน้ำมันพืช
 กระบวนการ : เนยได้จากการแยกไขมันออกจากนมหรือครีม  ส่วนมาการีนผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน
ประเภทของไขมัน : เนยมีไขมันอิ่มตัวสูง  ส่วนมาการีนมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อนมากกว่า 
การเก็บรักษา : เนยต้องเก็บในตู้เย็น  ส่วนมาการีนเก็บที่อุณหภูมิห้องได้
ราคา :  มาการีนมีราคา  ต่ำกว่า  เนย

เลือกใช้ มาการีน อย่างไรให้  ดีต่อสุขภาพ

มาการีนบางชนิดอาจมีไขมันทรานส์  (Trans  Fat)  ซึ่งเป็นไขมันที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเติมไฮโดรเจนแบบไม่สมบูรณ์   ไม่ดีต่อ  สุขภาพ  เช่น  เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี  (LDL)  และลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี  (HDL)  ดังนั้น  การเลือกซื้อมาการีน  ควรเลือกชนิดที่ระบุว่า  "ปราศจากไขมันทรานส์"  หรือ  "Zero Trans Fat"  และควรบริโภคในปริมาณที่  เหมาะสม 

มาการีนเป็น  ทางเลือก  ของเนยที่  สะดวก  และราคาประหยัด  แต่ควรเลือกซื้อและบริโภคอย่าง  มีสติ  เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว

สามารถเลือกซื้อได้ที่ https://shop.villamarket.com/catalog/Dairy/Butter%20&%20Margarine