• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

เอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) คืออะไร? ทำไมร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

Started by Beer625, November 20, 2023, 10:09:31 PM

Previous topic - Next topic

Beer625

อลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาด L carnitine มิได้

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) คือสารที่สามารถผลิตได้จากร่างกายโดยธรรมดาผ่านขั้นตอนสร้างที่ตับและไต แล้วก็จะถูกนำไปเก็บที่กล้ามเนื้อ มีส่วนประกอบหลักที่มาจากกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) และมันข้นไทโอนีน (Methionine) ซึ่งพบมากในอาหารทั่วๆไป แอลคาร์นิทีนมีบทบาทสำคัญสำหรับการพากรดไขมันเข้าสู่เซลล์เพื่อให้มีการเผาผลาญเป็นพลังงาน ทำให้มีการเกิดการลดการสะสมไขมันและเพิ่มพลังงานภายในร่างกาย

สารนี้พบได้มากในตำรับอาหารเสริม เนื่องด้วยมีสาระในการเพิ่มประสิทธิภาพของแนวทางการสลายไขมัน รวมทั้งเป็นที่นิยมในกลุ่มคนที่อยากได้ลดหุ่นหรือเพิ่มการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้มีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อสุขภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆในตอนนี้
เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)?

การขาดแอลคาร์นิทีนเกิดขึ้นได้ในหลายเหตุการณ์ต่างๆซึ่งสามารถพูดถึงได้ดังนี้:

ปัญหาในระบบการย่อยอาหารรวมทั้งการดูดซึม: การขาดแอลคาร์นิทีนอาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยของอาหารหรือการดูดซึมที่เปลี่ยนไปจากปกติ ได้แก่ โรคทางเดินท่ออาหารหรือปัญหาในระบบทางเดินเอนไซมา (intestinal absorption).

ระบบการทานอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan Diet): ผู้ที่กินอาหารแบบมังสวิรัติที่ไม่รวมเนื้อสัตว์อาจขาดแอลคาร์นิทีน เหตุเพราะแอลคาร์นิทีนพบบ่อยได้ในประจำของกินที่มีทั้งยังเนื้อสัตว์รวมทั้งสินค้าทางสัตว์ โดยประการทั่วๆไป ของกินพืชบางประเภทเท่านั้นที่มีแอลคาร์นิทีน อย่างเช่น ถั่ว งา เม็ดฟักทอง ธัญญาหาร รวมทั้งขนมปังโฮลวีท แม้ว่าจะมีแต่จำนวนที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับปริมาณในเนื้อสัตว์.

ความจำเป็นสูงในกลุ่มบางสามัญชน: บางกลุ่มบุคคลอาจมีสิ่งที่ต้องการแอลคาร์นิทีนที่สูงกว่า ดังเช่นว่า ผู้ที่มีกิจกรรมทางร่างกายมาก, นักกีฬา, หรือผู้ที่ปรารถนาลดความอ้วน ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายอยากแอลคาร์นิทีนเพิ่มมากขึ้น.

ภาวการณ์ทางสุขภาพที่เฉพาะ: บางเวลา, สภาวะทางสุขภาพเฉพาะอาจจะทำให้ร่างกายไม่อาจจะสังเคราะห์หรือนำเข้าแอลคาร์นิทีนได้เพียงพอ ดังเช่นว่า โรคตับ, โรคไต, หรือโรคที่ทำให้การสังเคราะห์แอลคาร์นิทีนกำเนิดข้อบกพร่อง.

การที่ร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนบางทีอาจมีผลกระทบต่อแนวทางการทำงานของระบบทางเซลล์รวมทั้งระบบทางเลือด, ซึ่งอาจมีผลต่อสุขภาพทั่วๆไปของร่างกาย. การรักษาและคุ้มครองปกป้องควรให้ความใส่ใจกับการบริโภคของกินที่มากมาย, การตรวจร่างกายเป็นระยะเพื่อติดตามระดับแอลคาร์นิทีน, รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงแบบอย่างการทานอาหารในกรณีที่จำเป็นต้อง.

ขอบคุณบทความจาก 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=reviewvipcustumer&month=20-11-2023&group=3&gblog=1